Home » Bệnh lý tinh hoàn » Viêm tinh hoàn » Viêm tinh hoàn có những dạng nào?

Viêm tinh hoàn có những dạng nào?

Đăng lúc 09:03 08/03/2014 | 891 lượt xem

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Viêm tinh hoàn là một dạng bệnh đã khá phổ biến ở nam giới hiện nay,không ai có thể phủ nhận những ảnh hưởng xấu mà bệnh đem lại trong cuộc sống của người bệnh. Theo điều tra mức độ hiểu biết của nam giới về viêm tinh hoàn hiện nay vẫn chưa cao,vậy viêm tinh hoàn có những dạng bệnh nào? đặc điểm của mỗi dạng viêm nhiễm ra sao? Sau đây các bác sỹ nam khoa -phòng khám sức khỏe sinh sản nam- phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền sẽ chia sẻ cụ thể để các quý ông cùng tham khảo:

nguyen-nhan-gay-viem-tinh-hoan

(1) Viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính:

Viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính đa số phát sinh thành viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, sau thủ thuật mổ tăng sản tuyến tiền liệt , lây nhiễm thông qua các bạch huyết hoặc khuyếch tán ống dẫn tinh và mào tinh hoàn dẫn đến viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn,các loại vi khuẩn dẫn tới bệnh chủ yếu là E.coli, liên cầu khẩu, tụ cầu và vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa. Vi khuẩn có thể từ đường máu xâm nhập vào tinh hoàn,dẫn đến viêm tinh hoàn đơn thuần. Nhưng lượng máu cung cấp cho tinh hoàn dồi dào,có sức đề kháng rất tốt đối với viêm nhiễm,trường hợp này rất hiếm gặp.

 

Bệnh lý quan sát trực tiếp chủ yếu là tăng tinh hoàn, sung huyết, căng thẳng. Khi mổ tinh hoàn thấy có nhọt nhỏ. Hoại tử mô học,phù nề mô liên kết và chia thùy nhân bạch cầu hạt,ống sinh tinh bị viêm, chảy máu, hoại tử, người nghiêm trọng có thể hình thành áp xe tinh hoàn và nhồi máu tinh hoàn.

 

(2) Viêm tinh hoàn không đặc hiệu mãn tính:

Viêm tinh hoàn mãn tính đa phần do hỗ trợ điều trị viêm tinh hòan cấp tính không đặc hiệu không triệt để. Cũng có thể được hình thành do vi rut , xoắn khuẩn, ký sinh trùng ví dụ giang mai tinh hoàn,người có chấn thương tinh hoàn,có thể gây u hạt viêm tinh hoàn. Tinh hoàn hoặc hệ thống chiếu xạ đồng vị phot pho phóng xạ toàn thân, cũng có thể gây viêm tinh hoàn , phá hoại mô tinh hoàn.

 

Xét về bệnh lý hoặc tinh hoàn sưng to hoặc teo nhỏ,màng đáy của ống sinh tinh cho thấy sự thoái hóa,các tế bào biểu mô sinh tinh biến mất. Chu vi ống nhỏ sinh tinh có thể hóa cứng,cũng có thể hình thành điểm tăng sinh nhỏ.

 

(3) Viêm tinh hoàn quai bị cấp tính:

Khoảng 20% người bị quai bị có khả năng dẫn tới viêm tinh hoàn . Mắt thường có thể nhìn thấy tinh hoàn sưng to và có màu xanh tím. Khi mổ tinh hoàn, do phản ứng và phù nề, ống tinh hoàn không thể lấy ra được, quan sát mô học có thể thấy được phù nề và giãn mạch máu, một lượng lớn tế bào viêm xâm nhiễm, ống sinh tinh có mức độ thoái hóa khác nhau. Sau khi viêm tinh hoàn đã được trị dứt, tinh hoàn trở nên mềm nhỏ hơn. Ống sinh tinh bị teo nhỏ nghiêm trọng, nhưng bảo toàn các tế bào trung mô của tinh hoàn, sự tiết testosterone không bị ảnh hưởng.

 

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ Phòng khám sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội, nếu bạn còn có thắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn [Bác sỹ tư vấn] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số   0126.822.9898 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

img Bác sỹ tư vấn Bác sỹ tư vấn

Bài viết nên đọc

Bài mới

 • Cắt bao quy đầu

  07/01/2018Bình luận

  Bạn bị dài/hẹp bao quy đầu? Bạn nhận thức được việc cần phải thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu? Tuy nhiên, bạn lo lắng khôn..

  Chi tiết
 • Tìm địa chỉ khám nam khoa uy tín ở đâu

  04/01/2018Bình luận

  Môi trường sống ô nhiễm, vệ sinh kém, quan hệ tình dục không an toàn,… là nhóm những nguyên nhân dễ khiến cho các tác nhân gâ..

  Chi tiết

Bài được quan tâm

Bài ngẫu nhiên

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người

Tư vấn Gọi điện Đặt hẹn