Home » Bệnh lý tinh hoàn » Tinh hoàn ẩn » Tác hại của tinh hoàn ẩn

Tác hại của tinh hoàn ẩn

Đăng lúc 09:05 28/05/2014 | 1128 lượt xem

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Tinh hoàn ẩn hay còn gọi là tinh hoàn chưa xuống, tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của nó từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai. Tinh hoàn ẩn thường gặp ở trẻ mới sinh đặc biệt là những bé mới chào đời do sinh non, thiếu cân sinh đôi, tinh hoàn (một bên hoặc cả hai bên) không nằm trong vùng bìu. Tình trạng này nếu không được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm sẽ để lại nhiều biến chứng và hậu quả nghiêm trọng. 

Thông thường tinh hoàn nằm ở vùng bìu, khi tinh hoàn không nằm ở vùng bìu mà nằm ở những vị trí khác (ổ bụng, ống bẹn, lỗ bẹn, trên bìu…) thì gọi là tinh hoàn ẩn. Trẻ sinh thiếu tháng hoặc thiếu cân có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những trẻ khác. Bệnh lý này cần được phát hiện sớm ngay từ khi mới chào đời được theo dõi sát sao và có chỉ định hỗ trợ điều trị đúng quy định để tinh hoàn có chức năng sinh sản, nội tiết, tránh tình trạng gây ung thư  sau này.

Tinh hoàn ẩn có thể là một bên hoặc cả hai bên. Cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện khi nhìn thấy vùng bìu không cân đối: một bên tinh hoàn bình thường, một bên tinh hoàn nhỏ, xẹp xuống (ẩn một bên tinh hoàn) hoặc cả hai túi bìu nhỏ, xẹp. Khi sờ vào vùng bìu không thấy đủ hai bên tinh hoàn.Có thể nắn thấy tinh hoàn ở vùng bẹn.

Tác hại của tinh hoàn ẩn

Theo các bác sĩ của Phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà  Nội, tinh hoàn ẩn khi không được hỗ trợ điều trị hoặc hỗ trợ điều trị chậm trễ thì có thể gây ra các tác hại sau đây:

1. Dễ bị tổn thương: vì vị trí tinh hoàn nằm tại vị trí "nông"trên bề mặt cơ thể, chỉ cần một sang chấn nhỏ cũng có thể bị tổn thương.

2. Phát sinh ác tính: Sự thay đổi về môi trường và rối loạn chức năng phát triển bình thường có thể làm khả năng ác tính các tế bào gây ung thư tinh hoàn cao hơn 35 lần so với tinh hoàn bình thường.

3. Ảnh hưởng chức năng sinh sản: Nhiệt độ trong bìu thấp hơn nhiệt độ bình thường cơ thể 1.5 - 2 độ C. Đây là điều kiện cần thiết để tinh hoàn sản sinh ra tinh trùng. Tinh hoàn ẩn thì không đạt được điều kiện nhiệt độ trên, khả năng sinh tinh bị giảm sút, nguy cơ vô sinh - hiếm muộn.

tac-hai-cua-tinh-hoan-an

Hỗ trợ điều trị muộn, tỷ lệ vô sinh cao

Bình thường ở bìu có nhiệt độ thấp hơn so với cơ thể, khi bị ẩn nằm ở vùng bụng thì chịu nhiệt độ cao của cơ thể làm tinh hoàn không phát triển và giảm số lượng tế bào mầm trong tinh trùng. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm thì sẽ khiến cho bệnh nhân bị giảm khả năng sinh sản, thậm chí nhiều trường hợp còn bị vô sinh.

Để hạn chế những tác hại do tinh hoàn ẩn gây nên, các bậc phụ huynh nên quan tâm theo dõi tình hình của trẻ ngay từ khi trẻ mới chào đời. Khi phát hiện thấy trẻ bị tinh hoàn ẩn, phụ huynh cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tìm cách hỗ trợ điều trị thích hợp, kịp thời. Sau khi thăm khám, kiểm tra sức khỏe bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp (nội khoa hay can thiệp ngoại khoa). Trong và sau hỗ trợ điều trị cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Cần hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn trước 2 tuổi.

Phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm, trình độ y tế chuyên sâu trực tiếp khám và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân; thiết bị y tế hiện đại, kỹ thuật hỗ trợ điều trị tiên tiến. Do đó, bệnh nhân sẽ yên tâm khi khám và hỗ trợ điều trị bệnh tại đây.

Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc có gì băn khoăn về bệnh, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy 0126.822.9898, các chuyên gia của phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

 

img Bác sỹ tư vấn Bác sỹ tư vấn

Bài mới

 • Cắt bao quy đầu

  07/01/2018Bình luận

  Bạn bị dài/hẹp bao quy đầu? Bạn nhận thức được việc cần phải thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu? Tuy nhiên, bạn lo lắng khôn..

  Chi tiết
 • Tìm địa chỉ khám nam khoa uy tín ở đâu

  04/01/2018Bình luận

  Môi trường sống ô nhiễm, vệ sinh kém, quan hệ tình dục không an toàn,… là nhóm những nguyên nhân dễ khiến cho các tác nhân gâ..

  Chi tiết

Bài được quan tâm

Bài ngẫu nhiên

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người

Tư vấn Gọi điện Đặt hẹn