Home » Sức khỏe nam giới » Tinh dịch thế nào là bình thường?

Tinh dịch thế nào là bình thường?

Đăng lúc 02:07 27/07/2014 | 8771 lượt xem

LƯU Ý: Bài viết có thể chưa giải đáp hết thắc mắc của bạn, nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy bấm vào đây để được tư vấn miễn phí

Trong các trường hợp bị vô sinh – hiếm muộn, có trường hợp là do người vợ, có trường hợp là do người chồng hoặc cũng có thể là do cả hai. Đối với người chồng, cần làm xét nghiệm tinh trùng đồ để biết tinh dịch có bình thường hay không. Vậy thế nào là tinh dịch bình thường?

 

Bác sĩ Lê Văn Hốt - bác sĩ Nam học tại Phòng khám Sản Phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội cho biết: Tinh trùng đồ là xét nghiệm quan trọng để đánh giá tình trạng vô sinh ở  nam giới. Xét nghiệm này nhằm đánh giá về số lượng tinh trùng, tính di động của tinh trùng, kích thước, hình dạng tinh trùng, lượng tinh dịch cũng như một số chất hiện diện bình thường trong tinh dịch.

 tinh-dich-the-nao-la-binh-thuong

Tinh dịch thế nào là bình thường ?

 

Tinh dịch có chất lượng tốt là tinh dịch có chứa đủ số lượng tinh trùng bình thường, cho phép thụ tinh với trứng trong điều kiện tối ưu. Để kiểm tra chất lượng tinh trùng, nhà sinh hoá làm 2 xét nghiệm chính. Xét nghiệm đầu tiên là tinh trùng đồ, xét nghiệm thứ 2 là xét nghiệm Huhner.

 

Phân tích tinh dịch đồ bình thường có những tham số sau: thể tích, số lượng tinh trùng/ml, tính di động của tinh trùng, độ nhớt của tinh dịch, tính di động của tinh trùng sau 3 giờ xuất tinh, phân tích hình dạng tinh trùng và một số chất có trong tinh dịch.

 

Bảng dưới đây mô tả giá trị bình thường của các tham số trong tinh dịch đồ: 

 

Tham số

Gía trị bình thường

Thể tích

≥ 2,0 ml

PH

7,2 – 8,0

Nồng độ tinh trùng

≥ 20 x 106/ml

Tổng số tinh trùng

≥ 40 x 106/ml

Tính di động của tinh trùng(1 giờ sau khi xuất tinh)

≥ 50% tinh trùng di chuyển nhanh

Tính di động của tinh trùng(3 giờ sau khi xuất tinh)

≥ 30%tinh trùng di chuyển nhanh

Hình dạng tinh trùng

≥ 50% tinh trùng có hình dạng bình thường

Số tinh trùng còn sống

≥ 75% tinh trùng còn sống

Bạch cầu

< 106/ml

Kẽm

4-14 µmol/ lần xuất tinh

Fructose

25-103,9 µmol/lần xuất tinh

Carnitine

0,8-2,85µmol/ lần xuất tinh 

* Xác định khả năng bệnh lý:

 

Nếu những thông số trong kết quả xét nghiệm tinh trùng đồ càng xa với kết quả bình thường thì khả năng thụ tinh của tinh trùng càng thấp. Có thể căn cứ vào kết quả tinh trùng đồ mà suy ra các bệnh lý, cụ thể như sau:

 

- Tinh trùng ít, khi lượng tinh trùng trong một ml < 20 triệu con .

 

- Tinh trùng kém di động .

 

- Tinh trùng yếu tức số lượng tinh trùng bình thường quá ít. Trong nhiều trường hợp có sự phối hợp của tinh trùng ít-tinh trùng kém di động-tinh trùng dị dạng .

 

- Không có tinh trùng, tức mỗi lần xuất tinh không có tinh trùng trong tinh dịch .

 

- Tinh trùng chết, tức mẫu xét nghiệm không còn tinh trùng sống .

 

- Tinh dịch có máu và mủ .

 

- Tinh dịch nhiều (tức có > 6ml tinh dịch), và tinh dịch ít ( tức có < 2ml tinh dịch).

 

Xét nghiệm khác cũng cho phép phân tích tinh dịch là xét nghiệm Huhner hay xét nghiệm sau giao hợp. Xét nghiệm này cho phép người ta nghiên cứu tinh trùng có trong dịch nhày âm đạo người phụ nữ sau khi quan hệ. Cho phép xét nghiệm tinh trùng, kiểm tra sự kháng của chất nhày giai đoạn rụng trứng.

 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nam giới có tình trùng đồ không bình thường cần hỗ trợ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ để có thể khắc phục tình trạng vô sinh - hiếm muộn. 

 

Hiện nay, Phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền đang sử dụng liệu pháp Đông Tây Y kết hợp để làm tăng chất lượng tinh dịch - tinh trùng cho nam giới. Đây là một phương pháp hữu hiệu đã hỗ trợ điều trị thành công cho nhiều người bệnh. 

 

Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho các bạn khi tìm hiểu vấn đề "Tinh dịch thế nào là bình thường". Nếu có gì còn băn khoăn, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy 0126.822.9898, các chuyên gia của Phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền sẽ giải đáp giúp bạn.

img Bác sỹ tư vấn Bác sỹ tư vấn

Bài mới

 • Cắt bao quy đầu

  07/01/2018Bình luận

  Bạn bị dài/hẹp bao quy đầu? Bạn nhận thức được việc cần phải thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu? Tuy nhiên, bạn lo lắng khôn..

  Chi tiết
 • Tìm địa chỉ khám nam khoa uy tín ở đâu

  04/01/2018Bình luận

  Môi trường sống ô nhiễm, vệ sinh kém, quan hệ tình dục không an toàn,… là nhóm những nguyên nhân dễ khiến cho các tác nhân gâ..

  Chi tiết

Bài được quan tâm

Bài ngẫu nhiên

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người

Tư vấn Gọi điện Đặt hẹn